Khám phá Ai Cập – Chạm tay vào nền văn minh vĩ đại 
Trang tổng hợp tin tức du lịch trong nước và trên thế giới
Trang tổng hợp tin tức du lịch trong nước và trên thế giới

Khám phá Ai Cập – Chạm tay vào nền văn minh vĩ đại 

Những thước phim về Ai Cập có lẽ len lỏi trong tâm trí mỗi chúng ta từ khi còn rất nhỏ. Những tò mò về xác ướp ngàn năm tuổi, các vị thần hùng mạnh, bí ẩn về Kim Tự Tháp… khiến Ai Cập trở thành cái tên rất đỗi thân quen. Khám phá Ai Cập, chạm tay vào nền văn minh vĩ đại. Với những địa danh nghe thôi đã thấy đầy hấp dẫn và huyền bí chắc hẳn là ước mơ của nhiều người! 

Khám phá Ai Cập, chạm tay vào Kim tự tháp, kỳ quan thế giới

Ở Ai Cập lưu truyền câu nói rất nổi tiếng, đó là: “Con người bị khuất phục bởi thời gian. Còn thời gian bị khuất p

hục bởi kim tự tháp”. Quả đúng là như vậy, Kim tự tháp là kỳ quan duy nhất của thế giới cổ đại còn sót lại cho đến ngày nay. Trong quần thể Kim tự tháp hoành tráng, nổi bật nhất là đại kim tự tháp Giza sừng sững giữa sa mạc! 

Đại kim tự tháp Giza gồm ba kim tự tháp với tên gọi là Khufu, Menkaure và Khafre. Trong đó, vĩ đại nhất là kim tự tháp Khufu với chiều cao là 146m (tương đương với tòa nhà 40 tầng). Theo tính toán của các nhà khoa học, để xây dựng nên kim tự tháp Khufu, người cổ đại cần 5,9 triệu tấn đá, 20.000 người thợ và phải xây dựng trong 20 năm. 

Kim tự tháp Ai Cập vẫn còn rất nhiều bí ẩn thách thức trí tuệ con người hiện đại. Tại sao nó lại được xây dựng chính xác trên đường trung tuyến phân chia thế giới? 3 đỉnh của Kim tự tháp Giza thẳng hàng một cách chính xác với 3 ngôi sao chính trong chòm sao Orion? Tại sao người Ai Cập cổ đại lại có thể xây dựng nên một công trình vĩ đại và bí ẩn đến thế?… 

Đại Kim tự tháp Giza hoành tráng, thách thức trí tuệ hiện đại với nhiều bí ẩn

Hoàng hôn trên sông Nile – khoảnh khắc lãng mạn không thể bỏ qua

Không chỉ nổi tiếng với Kim tự tháp, đâu đâu ở Ai Cập bạn cũng tìm thấy dấu ấn của một nền văn minh vĩ đại từ thuở sơ khai. Đến với Ai Cập, dòng sông Nile – con sông của sự sống sẽ hiện ra trước mắt bạn, hùng vĩ và thơ mộng. Chạm tay vào dòng nước mát lạnh khi ngồi thuyền dọc theo sông từ Aswan tới Luxor. Bạn sẽ có cơ hội ngắm nhìn cuộc sống của người dân hai bên bờ. Khoảnh khắc ngắm hoàng hôn buông trên dòng sông Nile hàng ngàn vạn năm tuổi thật khó quên. Một vẻ đẹp huyền bí, ma mị đầy lôi cuốn bày ra trước mắt bạn. Khiến bạn chẳng thể nào quên những phút giây đắm mình trong không gian lịch sử của hành trình khám phá Ai Cập. 

Sông Nile – chứng nhân lịch sự hàng ngàn năm

Sông Nile dường như là chứng nhân lịch sử thiêng liêng nhất khi nó lặng lẽ chứng kiến bao triều đại huy hoàng rồi lụi tàn. Để rồi cũng chính dòng sông này, chứng kiến nền văn minh rực rỡ nhất nhân loại từ từ biến mất như dòng cát chảy qua kẽ tay. 

Xuôi theo dòng sông Nile là những thành phố quyền úy và nhiều bí ẩn. Trong đó phải kể đến  Luxor. Luxor từng là nơi quan trọng nhất nền văn minh Ai Cập cổ. Thành phố này là nơi gìn giữ hệ thống các ngôi đền, lăng mộ kỳ vĩ nhất Ai Cập. Những công trình kỳ vĩ còn tồn tại đến ngày nay ở Luxor có thể kể đến như đền Karnak, Luxor, đền Habu, đền Hatshepsut… Đặc biệt là thung lũng các vị vua, thung lũng hoàng hậu… với những tác phẩm điêu khắc trên đá vô cùng tuyệt vời. 

Ngẩn ngơ trước hàng cột được chạm trổ công phu ở đền Karnak

Khám phá Ai Cập, có lẽ ai rồi cũng phải ngẩn ngơ trước vẻ đẹp ở đền Karnak. Đại sảnh bên trong đền Karnak được xây dựng dưới thời Pharaoh Seti I với 134 cột đá khổng lồ cao đến 23m, chu vi 15m. Những hình vẽ được tạc thẳng vào đá còn nguyên vẹn màu sắc, đường nét… Khiến tất cả chúng ta không khỏi kính phục và xúc động trước tài năng người xưa. Cả một nền văn minh vĩ đại vẫn sống động, uy nghiêm và dường như vẫn tồn tại. Chiêm ngưỡng sự hoành tráng, hùng vĩ của ngôi đền này trong hành trình du ngoạn xứ sở Ai Cập quả là trải nghiệm rất tuyệt vời. 

Ngẩn ngơ trước hàng cột được chạm trổ công phu ở đền Karnak

Nhiều ngàn năm đã trôi qua, bao nhiêu nền văn minh phát triển khác đã lụi tàn. Nhưng có lẽ Ai Cập vẫn luôn là nền văn minh bí ẩn nhất. Khám phá Ai Cập rồi, bạn sẽ mãi không bao giờ hiểu được vì sao người Ai Cập cổ có thể xây nên những Kim tự tháp, những ngôi đền vĩ đại đến thế. Và hành trình rong ruổi trên vùng đất đầy mê hoặc này sẽ mãi là kỷ niệm không thể nào quên.