12 sai lầm khi đi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu tiên mà bạn nên tránh
Trang tổng hợp tin tức du lịch trong nước và trên thế giới
Trang tổng hợp tin tức du lịch trong nước và trên thế giới

12 sai lầm khi đi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu tiên mà bạn nên tránh

Thổ Nhĩ Kỳ có tất cả mọi thứ, từ di tích khảo cổ đến các thành phố hiện đại, từ những nhà thờ Hồi giáo đến bờ biển xanh ngoạn mục. Chính vì vậy, đất nước này không còn bí ẩn như trước kia nữa, nó đang dần trở thành một điểm nóng về du lịch trên thế giới. Đối với những người đi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu tiên, có một vài sai lầm mà bạn nên tránh.

1. Thổ Nhĩ Kỳ không giống những gì bạn thấy trên báo chí

Bạn có thể nghe được một số cuộc bạo loạn, đánh bom tự sát trên đường Istiklal, tấn công sân bay Atatürk hay cố gắng đảo chính? Điều đó không sai nhưng tất cả đã qua được vài năm rồi. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã cố gắng từng ngày để thu hút du khách đến với những gì họ có.

đi du lịch thổ nhĩ kỳ
Đường phố Istiklal yên bình hiện tại

Tuy nhiên bạn vẫn nên thận trọng, giống như bạn ở trong nước hoặc ở bất kỳ quốc gia nào khác. Dưới đây là một vài biện pháp phòng ngừa:

  • Cảnh giác ở những địa điểm mà người phương Tây thường lui tới
  • Tránh các cuộc biểu tình và đám đông
  • Ở tại khách sạn với các biện pháp an ninh có thể nhận dạng
  • Theo dõi thông tin bằng phương tiện truyền thông địa phương và điều chỉnh kế hoạch của bạn
  • Tránh đến khu vực biên giới với Syria, dù bạn muốn đi du lịch bụi ở Thổ Nhĩ Kỳ.

2. Một đất nước cực rộng lớn

Thổ Nhĩ Kỳ khá rộng lớn so với các nước châu Âu khác. Và một trong những sai lầm lớn nhất mà bạn có thể mắc phải là đánh giá thấp thời gian di chuyển giữa các địa điểm tham quan. Thổ Nhĩ Kỳ lớn gấp 6 lần Hy Lạp về diện tích.

Nếu là lần đầu tiên du lịch Thổ Nhĩ Kỳ tự túc, bạn nên dành từ 8 ngày đến 2 tuần ở nước này. Để di chuyển giữa các thành phố, việc bay thường dễ dàng và nhanh chóng hơn nhiều. Các chuyến bay nội địa ở Thổ Nhĩ Kỳ có giá rẻ và bay nhiều lần trong ngày. Ví dụ, bay từ Istanbul đến Cappadocia chỉ mất 1 giờ.

3. Đừng đến phút cuối mới đặt khách sạn

Năm 2017, Booking.com bắt đầu tạm dừng bán phòng cho người dùng ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, trang web và ứng dụng có thể được sử dụng từ các quốc gia khác. Có nghĩa là bạn cần đặt khách sạn trước khi bạn đến Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện tại, Hotels.com dường như vẫn hoạt động ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng bạn nên đặt trước, đặc biệt nếu đến quốc gia này trong mùa cao điểm từ Tháng 5 đến khoảng tháng 9.

4. Đừng ở lại quá 2 đêm tại Pamukkale

Không thể phủ nhận rằng Pamukkale là một trong những cảnh quan thiên nhiên kỳ diệu nhất thế giới, nhưng nó lại tràn ngập khách du lịch và cơ sở hạ tầng lại không hoàn toàn đạt tiêu chuẩn. Các khách sạn và nhà hàng đang thiếu nghiêm trọng so với lượng khách đến hàng ngày.

5. Đừng quên lấy visa điện tử

Bạn cần Visa điện tử để vào Thổ Nhĩ Kỳ. Mức giá khác nhau tùy thuộc vào quốc tịch và bạn có thể nộp đơn xin thị thực trước thời hạn trên trang web thị thực điện tử chính thức của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ. Để chắc chắn, bạn hãy tải xuống và in ra một bản sao của thị thực.

6. Đừng bỏ qua Museum Pass

Thẻ Museum Pass hiện có giá 315 TL (khoảng 55 đô la Mỹ) được chấp nhận tại hầu hết các bảo tàng và địa điểm khảo cổ, bao gồm cả những địa điểm ở Istanbul, Ephesus, Pamukkale và Fethiye.

đi du lịch thổ nhĩ kỳ

Điều tuyệt vời nhất mà Museum Pass mang lại là bạn sẽ không phải xếp hàng. Tất cả những gì bạn cần làm là quẹt hoặc xuất trình thẻ ở lối vào.

Ngoài ra còn có các loại vé cụ thể theo vùng rẻ hơn nếu bạn không muốn mua thẻ trên toàn Thổ Nhĩ Kỳ.

7. Nếu có thể, đừng giới hạn thời gian của bạn trong 2 tuần

Từ 8 ngày trong 2 tuần là thời gian cơ bản để đi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài các địa điểm khảo cổ và di tích, đất nước này còn có bãi biển, thác nước, thành phố, thị trấn… Nếu có thể, bạn hãy dự trù ngân sách ít nhất 3 đến 4 tuần để khám phá những nơi xa hơn như Kaş, Đền thờ Apollo ở Didim, Núi Nemrut ở miền đông Thổ Nhĩ Kỳ, Pergamon, Troy…

8. Cappadocia có không chỉ là khinh khí cầu

Lâu đài Uchisar ở Cappadocia 
Lâu đài Uchisar ở Cappadocia 

Ngoài khinh khí cầu, Cappadocia còn là nơi có những thành phố ngầm, rất nhiều điểm ngắm cảnh, bảo tàng ngoài trời và các địa điểm khảo cổ.

9. Đừng bỏ qua Turquoise Coast – Bờ biển Ngọc lam

Toàn bộ bờ biển ở vùng Aegean ở phía tây nam Thổ Nhĩ Kỳ có đầy những bãi biển hoang sơ, nước trong xanh phản chiếu màu trời và rất nhiều khách sạn cổ điển tuyệt đẹp.

10. Di sản Thế giới của UNESCO ở Thổ Nhĩ Kỳ

Có 18 di sản thế giới của UNESCO ở Thổ Nhĩ Kỳ nằm rải rác trên khắp đất nước. Đó là chưa kể đến hơn 70 địa điểm nằm trong Danh sách dự kiến! Thổ Nhĩ Kỳ vô cùng giàu có về văn hóa và lịch sử, và sẽ là một sai lầm nếu bạn không tận dụng tối đa thời gian để ghé thăm các di tích.

11. Đừng quên học một vài cụm từ Thổ Nhĩ Kỳ

Sự hiếu khách là nền tảng của văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ. Hầu hết người Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng du khách nên được đối xử như những vị khách được Chúa gửi đến. Có thể bạn chưa nói được ngay, nhung nỗ lực sẽ làm bạn được chào đón nồng nhiệt hơn.

12. Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ mặc gì?

Nói chung Thổ Nhĩ Kỳ không phải cực kỳ bảo thủ, đặc biệt là ở các khu vực ven biển. Bạn sẽ thấy phụ nữ và đàn ông trẻ ăn mặc khá tự do tại các thành phố như Istanbul. Người Thổ Nhĩ Kỳ đã quen với việc nhìn thấy khách du lịch quốc tế với quần áo kiểu phương Tây. Mặc dù hầu hết mọi người ở Thổ Nhĩ Kỳ là người Hồi giáo, nhưng bạn vẫn có thể mặc áo không tay và quần short, khách du lịch nữ không bắt buộc phải đội khăn trùm đầu.

Nhưng nếu đến thăm một nhà thờ Hồi giáo, bạn cần che chân, vai và đầu để thể hiện sự tôn trọng về văn hóa của họ.

Viettravel hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ cung cấp cho bạn một ý tưởng để lên kế hoạch cho chuyến đi thật hoàn hảo. Và nếu bạn không có thời gian, đừng quên tour du lịch Thổ Nhĩ Kỳ cực hấp dẫn của chúng tôi.

7 Responses

Leave a Reply