Bán đảo Scandinavia - Nhân chứng của nền văn hóa Viking huyền thoại
Trang tổng hợp tin tức du lịch trong nước và trên thế giới
Trang tổng hợp tin tức du lịch trong nước và trên thế giới

Bán đảo Scandinavia – Nhân chứng của nền văn hóa Viking huyền thoại

Văn hóa Viking là một thời đại trong lịch sử Bắc Âu từ khoảng năm 793 tới năm 1066. Nó được biết đến bởi những chuyến viễn chinh của người Viking, theo sau là chiếm đóng quy mô lớn. Tuy nhiên chính những điều này đã hình thành nên lịch sử phong kiến châu Âu và người Viking vô cùng tự hào với kỹ thuật đóng tàu, thuyền của họ.

Bán đảo Scandinavia là nhân chứng cho sự rực rỡ cũng như lụi tàn của một nền văn hóa huyền thoại. Vùng đất lịch sử này còn vô số điều thú vị mà bạn sẽ được biết qua bài viết này.

Bán đảo Scandinavia gồm những nước nào?

Scandinavia bao gồm ba quốc gia: Đan Mạch, Na Uy và Thụy Điển. Tuy nhiên một số văn bản cũng công nhận cả Phần Lan và Iceland, nhưng khu vực rộng hơn này thường được gọi là Bắc Âu.

Quốc gia

Đan Mạch: Quốc gia nhỏ nhất Scandinavia với hàng trăm hòn đảo, nông trại, cánh đồng, bãi biển.

Na Uy: Nổi tiếng với vịnh hẹp sâu, núi dốc, nhà thờ bằng gỗ, và truyền thống hàng hải ngàn năm.

Thụy Điển: Nước lớn nhất bán đảo Scandinavia theo diện tích và dân số. Là quốc gia có những khu rừng bất tận, hồ trong xanh và các quần đảo xinh đẹp dọc theo bờ biển.

Những thị trấn đẹp nhất Thụy Điển
Những thị trấn ven biển tuyệt đẹp của Thụy Điển luôn mang lại cảm giác bình yên

Phần Lan: một trong những quốc gia dân cư thưa thớt nhất châu Âu. Ngôn ngữ chính tại nước này là tiếng Phần Lan, không giống như các ngôn ngữ Bắc Âu. Trong lịch sử, Phần Lan từng là một phần của Thụy Điển.

Iceland: Phong cảnh ngoạn mục của núi lửa, sông băng, mạch nước phun và thác nước trên đảo Bắc Đại Tây Dương này.

Vùng Lãnh thổ

Các đảo Åland – một quần đảo và lãnh thổ tự trị của Phần Lan với nền văn hóa riêng của mình đặc biệt và bản sắc gần như một quốc gia, nằm ​​ở biển Baltic giữa miền nam Phần Lan và Stockholm.

Quần đảo Faroe – lãnh thổ tự trị của Đan Mạch ở Đại Tây Dương với một nền văn hóa và bản sắc dân tộc rất khác biệt.

Greenland – lãnh thổ tự trị của Đan Mạch; một phần thuộc Bắc Mỹ.

Ánh sáng được phản chiếu trên những tảng băng ở Greenland

Svalbard – một quần đảo và lãnh thổ tự trị nằm ​​ở biển Barents phía bắc Na Uy nổi tiếng với khí hậu khắc nghiệt, mỏ than. Đây là nơi duy nhất ở Na Uy có gấu bắc cực.

Những điều thú vị ở Scandinavia

 • Cả ba quốc gia từng ở trong một liên minh gọi là Liên minh Kalmar từ năm 1397 cho đến 1523.
 • Bóng đá là môn thể thao mùa hè ở bán đảo Scandinavia, không phải qua mùa đông như với các giải đấu lớn của châu Âu. Vì về cơ bản, tất cả các sân vận động sẽ bị đóng băng vào mùa đông.
bán đảo Scandinavia
Scandinavia không thể đá bóng vào mùa đông, không phải vì họ muốn thế !
 • Thuật ngữ “Scandinavia” xuất hiện từ thế kỷ 18. Năm 1839, nhà văn nổi tiếng Andersen đã viết: ‘Tôi là một người Scandinavian’ sau một chuyến du lịch Thụy Điển. Ông được biết đến như một người ủng hộ chính trị ‘Scandinavism’.
 • Năm 1946, ba chính phủ đã thành lập một liên minh về hoạt động xuyên Đại Tây Dương cho các hãng hàng không quốc gia của họ gọi chung là Scandinavian Airlines. Năm năm sau, các hãng hàng không cá nhân sáp nhập để tạo thành SAS. Bây giờ mọi thứ đã thay đổi, vì chính phủ Na Uy đã bán tất cả cổ phần của mình.
 • Vùng núi Scandinavi dài hơn 1.700km. Với chiều cao 2.469 mét, Galdhøpiggen của Na Uy trong Công viên quốc gia Jotunheimen là đỉnh cao nhất ở lục địa Bắc Âu.
 • Ngoài thời đại Viking, bán đảo Scandinavia còn có văn hóa cà phê nổi tiếng. Na Uy có mức tiêu thụ trung bình trên đầu người là 9,9kg mỗi năm.
 • Cả ba nước đều sử dụng chữ thập Bắc Âu trên quốc kì.

 • Một biên giới EU dài 1.630km chia cắt Na Uy và Thụy Điển. Vì Thụy Điển là thành viên EU, Na Uy thì không.
 • Trẻ em Thụy Điển làm Halloween vào lễ Phục sinh. Chúng không hóa trang thành ma, thay vào đó là phù thủy!
 • Copenhagen là sân bay bận rộn nhất trong khu vực. Đây là nơi cung cấp các chuyến bay đường dài đến châu Á và Hoa Kỳ. Sân bay Oslo đứng thứ hai,  Stockholm Arlanda đứng thứ ba.
 • Một sĩ quan quân đội Pháp từng trở thành vua Scandinavia.
 • Scandinavia là khu vực hạnh phúc nhất thế giới. Cùng với các nước láng giềng Bắc Âu, ba nước liên tục xếp hạng cao trong Báo cáo Hạnh phúc Thế giới của Liên Hợp Quốc.
Những thị trấn đẹp nhất Thụy Điển
Người Scandinavia tuy không giàu nhất, nhưng hạnh phúc nhất
 • Người Thụy Điển rất giỏi trong việc tái chế. Chỉ có 1% chất thải kết thúc tại bãi rác, 50% được tái chế hoặc ủ và 49% được đốt để lấy năng lượng. Điều này đã gây ra một vấn đề lớn: không còn đủ chất thải để duy trì lò đốt. Vì vậy, Thụy Điển đã đưa ra một giải pháp mới lạ: nhập chất thải từ Na Uy và Vương quốc Anh.
8 Responses

Leave a Reply